Dị ứng thức ăn và không dung nạp thực phẩm – Đâu là sự khác biệt?

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Phản ứng vật lý với thực phẩm rất phổ biến và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Trên thực tế, điều này không hoàn toàn là do dị ứng thức ăn bởi hội chứng không dung nạp thực phẩm cũng có các biểu hiện tương tự, gây ra không ít nhầm lẫn cho người bệnh, cũng như bác sĩ chẩn đoán. Vậy nên, việc hiểu rõ về dị ứng thức ăn và chứng không dung nạp thực phẩm để xử lý đúng cách khi chúng xảy ra là rất cần thiết.

Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng là phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch với một chất thường vô hại. Phản ứng dị ứng xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn với một thành phần có trong thực phẩm – thường là protein và có hại. Khi protein đi vào cơ thể, hệ miễn dịch tạo ra một hệ thống phòng thủ là các kháng thể (nhiều nhất là IgE) để trung hòa tác nhân đó.

Nếu thức ăn gây dị ứng được tiếp xúc trở lại, IgE báo hiệu tế bào mast giải phóng các chất trung gian hóa học như: Histamin, bradykinin, leukotriene… vào máu nhằm thúc đẩy quá trình viêm, từ đó gây ra phản ứng. Đây chính là lý do giải thích cho việc ăn một thực phẩm lần đầu có thể không phản ứng, nhưng khi tiếp xúc lại lần sau thì bị dị ứng.

Dị ứng thức ăn là gì
Dị ứng thức ăn là kết quả của các phản ứng quá mẫn do hệ miễn dịch gây ra

Không dung nạp thực phẩm là gì?

Không dung nạp thực phẩm không phải là dị ứng. Hiện tượng này còn gọi là quá mẫn thực phẩm không qua trung gian IgE hoặc quá mẫn thực phẩm không dị ứng, liên quan trực tiếp đến việc tiêu hóa một số thực phẩm nhất định. Chẳng hạn, không dung nạp với đường sữa là do hệ tiêu hóa không thể dung nạp được nhóm thực phẩm này chứ không liên quan đến hệ miễn dịch.

>>> Xem thêm: Nổi mề đay dị ứng và những điều cần biết

Phân biệt dị ứng thức ăn và không dung nạp thực phẩm

Trên thực tế, rất khó có thể xác định bạn bị dị ứng thức ăn hay không dung nạp thực phẩm vì triệu chứng của cả 2 tình trạng này khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý và quan sát thật kỹ, bạn có thể thấy được sự khác biệt.

Dấu hiệu dị ứng thức ăn

Nói chung, các dấu hiệu dị ứng thức ăn xảy ra rất sớm, thậm chí có thể ngay sau khi tiêu thụ thức ăn. Thông thường, triệu chứng dị ứng thức ăn sẽ xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm: Da, hệ hô hấp và đường tiêu hóa. Cụ thể:

    • Ở da: Nổi mề đay, phát ban, ngứa, đỏ da…
    • Hệ hô hấp: Sưng môi, lưỡi, cổ họng, khó thở…
    • Đường tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu đường ruột…

Ngoài ra, dị ứng thức ăn có thể kích hoạt một phản ứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng là sốc phản vệ xảy ra. Lưu ý, sốc phản vệ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả khi các phản ứng trong quá khứ không nghiêm trọng. Đặc biệt, dị ứng thức ăn không phụ thuộc vào hàm lượng thức ăn được tiêu thụ. Vì vậy, một lượng nhỏ thức ăn cũng có thể dẫn đến phản ứng.

Về cơ bản, mọi loại thức ăn đều có thể gây dị ứng, nhưng phổ biến nhất là nhóm thực phẩm giàu protein (đạm) như: Hải sản, trứng, sữa, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân)…

Dấu hiệu dị ứng thức ăn
Dị ứng thức ăn thường biểu hiện ở ngoài da

>>> Xem thêm: Dị ứng thức ăn: Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý

Biểu hiện của chứng không dung nạp thực phẩm

Khởi phát sau vài giờ tiêu thụ thức ăn hoặc hợp chất lạ, không dung nạp thực phẩm thường được liên kết với hệ thống tiêu hóa và ít nghiêm trọng hơn so với dị ứng thức ăn. Vì vậy, các dấu hiệu của hội chứng này sẽ xuất hiện lâu hơn, điển hình là: Đầy hơi, đau nửa đầu, ho, sổ mũi, đau bụng, ngứa.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra chứng không dung nạp thực phẩm vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, những người mắc hội chứng này thường bị thiếu một số enzyme tiêu hóa thức ăn, chẳng hạn như enzyme lactase. Bên cạnh đó, hội chứng ruột kích thích, các chất phụ gia thực phẩm, bệnh celiac, thuốc tây, rượu hay căng thẳng đều có thể dẫn đến không dung nạp thực phẩm.

Mặt khác, chứng không dung nạp do nhiều thực phẩm khác nhau và hay xảy ra khi cơ thể không thể tiêu thụ một lượng lớn thức ăn đó. Một số thực phẩm thường gây ra các vấn đề này như: Đường sữa, lúa mì, gluten, caffeine…

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm
Không dung nạp thực phẩm thường thể hiện qua đường tiêu hóa

Cách chữa dị ứng thức ăn và không dung nạp thực phẩm

Nhìn chung, dị ứng thức ăn và không dung nạp thực phẩm đều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Vì vậy, nếu gặp bất kỳ tình trạng nào, bạn cũng cần xử lý sớm.

Khắc phục chứng không dung nạp thực phẩm

Dù gặp vấn đề gì về thực phẩm, cách tốt nhất để xử lý là loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Đôi khi, không dung nạp có thể tự biến mất nếu không ăn thực phẩm gây ra triệu chứng sau một thời gian, tiếp đến là ăn lại với số lượng nhỏ. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, họ sẽ có thể giúp bạn ăn lại món ăn yêu thích mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Tuy nhiên, nếu không dung nạp thực phẩm tạo ra các triệu chứng khó chịu như: Giảm khí, đầy hơi… một số biện pháp trị liệu có thể giúp bạn. Ví dụ, bổ sung enzyme lactase hoặc các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn tiêu hóa được thực phẩm này. Ngoài ra, thêm lactobacillus acidophilus và các vi khuẩn có lợi cũng giúp cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột, cũng như giảm bớt kích thích. Đồng thời, cần thay đổi khẩu phần ăn của bạn hoặc thay thế một chất khác nếu nó là nguồn dinh dưỡng quan trọng để hạn chế chứng không dung nạp thực phẩm xảy ra.

Xử lý không dung nạp thực phẩm
Tránh các thức ăn không thể dung nạp là cách tốt nhất để loại bỏ vấn đề

Điều trị dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn xuất hiện tại nhiều cơ quan khác nhau, tương ứng với các biện pháp can thiệp cụ thể. Nhưng dù là biểu hiện nào, điều trị dị ứng thức ăn cũng đều tập trung ở việc làm giảm triệu chứng.

Nếu bị dị ứng thức ăn nổi mề đay, phát ban ngoài da, người bệnh cần uống thuốc chống dị ứng như kháng histamin để giảm ngứa và kiểm soát các triệu chứng. Thuốc kháng histamin sẽ ức chế hệ miễn dịch, từ đó ngăn chặn triệu chứng dị ứng xảy ra.

Ngược lại, với những trường hợp dị ứng thức ăn ở hệ tiêu hóa, chẳng hạn: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… kích thích gây nôn để loại bỏ phần thức ăn còn sót trong dạ dày là bước xử lý đầu tiên. Sau đó, cần cho người bệnh uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải, rồi chuyển đến các cơ sở y tế nếu có biểu hiện nghiêm trọng. Tránh cho người bệnh uống thuốc cầm tiêu chảy vì cơ thể lúc này đang cần loại bỏ chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, triệu chứng nguy hiểm nhất của dị ứng thức ăn là sốc phản vệ với một loạt các biểu hiện như: Nổi mề đay khắp người, huyết áp tụt nhanh, khó thở, chóng mặt, mất ý thức… có thể tử vong chỉ sau vài phút. Vậy nên, xử trí sốc phản vệ cần tiến hành nhanh, đúng cách với 3 nguyên tắc là: Tiêm adrenalin, xử lý tại chỗ và chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Xử trí dị ứng sốc phản vệ
Cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế nếu sốc phản vệ xảy ra

>>> Xem thêm: Top 5 loại thuốc dị ứng và những lưu ý khi sử dụng

Phụ Bì Khang – Giải pháp từ thảo dược hỗ trợ điều trị dị ứng thức ăn hàng đầu Việt Nam

Ở một số người, dị ứng thức ăn nhẹ có thể tự khỏi sau vài ngày đến hàng tuần. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp dị ứng thức ăn, đặc biệt là do hải sản gây nổi mề đay, ngứa ngáy dai dẳng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và tâm lý người bệnh.

Hiện nay, bên cạnh thuốc tây y, nhiều người có xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để cải thiện những triệu chứng của dị ứng thức ăn vì đặc tính an toàn và không gây tác dụng phụ. Gần 10 năm có mặt trên thị trường, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phụ Bì Khang là một giải pháp giúp đẩy lùi mề đay dị ứng hiệu quả, được các bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao và hàng nghìn người dùng tin tưởng lựa chọn.

Phụ Bì Khang hỗ trợ điều trị mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp từ thảo dược cải thiện hiệu quả dị ứng thức ăn ngoài da

Vậy lý do nào tạo nên sự khác biệt ở Phụ Bì Khang so với những sản phẩm khác?

Đáp án chính là nhờ sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần có trong sản phẩm, tạo nên hiệu quả vượt trội trong việc làm giảm dị ứng, mề đay và ngăn ngừa tái phát. Cụ thể:

  • Tăng cường chức năng gan: Trong cơ thể, gan là nơi tiếp nhận và chuyển hóa các chất có hại thành ít hại hơn. Ở những người có chức năng gan kém, nhiễm độc dẫn đến khả năng giải độc bị suy giảm, gây ứ đọng và tích tụ chất có hại trong cơ thể, hình thành phát ban, mẩn ngứa bên ngoài. Do đó, cao gan giúp tăng cường chức năng gan, tăng khả năng giải độc, bổ máu, loại bỏ những chất độc hại ra ngoài.
  • Tăng cường chức năng thận: Thận là cơ quan lọc máu, có nhiệm vụ đào thải chất độc cho cơ thể. Cùng với cao gan, thành phần cao nhàu sẽ tăng cường chức năng thận, hỗ trợ quá trình lọc máu, giúp quá trình đào thải chất độc được tốt nhất. Ngoài ra, cao nhàu còn có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, giúp vết thương mau lành, chóng lên da non và hạn chế viêm nhiễm.
  • Tăng cường năng lượng tế bào: Không những củng cố chức năng gan thận, Phụ Bì Khang còn tăng cường năng lượng tế bào, bảo vệ tế bào, hỗ trợ quá trình chuyển hóa nhờ thành phần L-carnitine fumarate. Điều này mang lại lợi ích to lớn trong việc nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Chính nhờ những ưu điểm trên, Phụ Bì Khang là một giải pháp hữu hiệu cho các trường hợp dị ứng, mề đay, mẩn ngứa, giúp giảm ngứa từ trong ra ngoài và ngăn ngừa tái phát. Vì vậy, sản phẩm đặc biệt phù hợp với những đối tượng nổi mề đay, phát ban do dị ứng thức ăn, an toàn và không gây tác dụng phụ bởi các thành phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Cơ chế tác động của Phụ Bì Khang

Một điểm cộng khác của Phụ Bì Khang, đó là sản phẩm đã được 3 tuyến bệnh viện Da liễu đầu ngành nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị dị ứng, mề đay tái phát. Các kết quả nghiên cứu đều ghi nhận hiệu quả:

    • Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, có tác dụng điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị căn nguyên gây bệnh mề đay.
    • Làm giảm các triệu chứng mề đay và giảm tái phát.
    • Theo dõi bệnh nhân điều trị phối hợp Phụ Bì Khang và kháng histamin có hiệu quả rõ rệt sau 4 tuần sử dụng.
    • Không tìm thấy tác dụng phụ trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 708 tháng 3/2010, số 733 tháng 7/2011 và số 4/2014.

Tóm lại, dị ứng thức ăn và không dung nạp thực phẩm xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra không ít rắc rối cho người bệnh, cũng như thách thức với các nhà nghiên cứu. Do vậy, ăn uống điều độ, làm việc hợp lý và tập luyện thể thao thường xuyên chính là cách giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, không còn nỗi lo bệnh tật.

Thu Hương

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nhiều người cải thiện mề đay mẩn ngứa thành công

Gần 10 năm có mặt trên thị trường, Phụ Bì Khang đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng trên khắp cả nước vì tính an toàn và hiệu quả cao. Dưới đây là một số trường hợp điển hình:

>>> Chị Trần Thị Minh Mỹ Ẩn (18/9 đường Bạch Mã, phường 15, quận 10, TP. HCM)

Chị Mỹ Ẩn bị mề đay mẩn ngứa sau một lần ăn hải sản với bạn bè. Sau hơn 4 năm kiêng khem khổ sở vì mề đay liên tục tái phát, thậm chí phải chuyển vào Nam sinh sống với hy vọng khỏi bệnh nhưng mọi sự cố gắng của chị dường như chưa đủ. May mắn tìm được thông tin hữu ích, chị Mỹ Ẩn đã thoát khỏi cơn ngứa và có thể ăn uống bình thường như bao người khác.

Mời bạn xem chi tiết câu chuyện của chị Mỹ Ẩn TẠI ĐÂY.

>>> Anh Nguyễn Quang Thao (460 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội)

Là một doanh nhân nên anh Thao thường xuyên sử dụng rượu bia trong các bữa tiệc với khách hàng và đối tác. Tuy nhiên, mỗi lần sau đó, anh bị dị ứng, mẩn ngứa liên tục mà uống bao nhiêu thuốc cũng không khỏi. Nhưng thật bất ngờ, chỉ sau 3 tháng, anh đã hết ngứa và không còn lo mề đay mẩn ngứa tái phát.

Mời bạn xem chia sẻ của anh Thao TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều những trường hợp bị dị ứng, mề đay, mẩn ngứa tái phát đã cải thiện tình trạng của mình nhờ sử dụng Phụ Bì Khang.

Xem thêm: Kinh nghiệm đẩy lùi dị ứng, mề đay, mẩn ngứa của các trường hợp khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Với tác dụng hỗ trợ điều trị mề đay hiệu quả, Phụ Bì Khang đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia, bác sĩ da liễu đầu ngành. Cùng lắng nghe những phân tích của Ths Diệp Xuân Thanh về công dụng của sản phẩm Phụ Bì Khang qua video sau:

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp tích cực của mình trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả mề đay, mẩn ngứa tái phát, Phụ Bì Khang đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em

Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương

Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến dị ứng, mề đay, mẩn ngứa tái phát và sản phẩm Phụ Bì Khang, bạn hãy liên hệ đến tổng đài miễn cước: 18006302, hotline (Zalo/Viber): 0916751651 / 0916767653 để được chuyên gia da liễu hỗ trợ kịp thời.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc. Các trường bắt buộc được đánh dấu *