Dị ứng thức ăn – Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Dị ứng thức ăn không chỉ dừng ở những nốt mẩn, ngứa ngáy trên da, mà còn có thể kích hoạt một phản ứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng là sốc phản vệ xảy ra. Vì thế, nhận biết sớm các triệu chứng, từ đó có những biện pháp xử lý là cách tốt nhất để ngăn chặn các biến chứng khó lường của hiện tượng này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin xoay quanh chủ đề dị ứng thức ăn để bạn tham khảo.

bệnh dị ứng thức ăn là gì
Dị ứng thức ăn là gì?

Triệu chứng dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là những phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với một thực phẩm nào đó. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi ăn.

Triệu chứng dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng và ảnh hưởng đến từng cá nhân khác nhau. Các biểu hiện thường gặp như:

    • Phát ban ngứa, sưng, mẩn đỏ.
    • Nổi mề đay, chàm, khô.
    • Ngứa miệng, cảm giác nóng rát ở môi và họng.
    • Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, mắt đỏ.
    • Khó thở, thở khò khè hoặc tức ngực.
    • Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.
    • Chóng mặt, ngất xỉu, thậm chí là sốc phản vệ.
Biểu hiện dị ứng thức ăn
Phát ban, mẩn đỏ là triệu chứng dị ứng thức ăn phổ biến nhất

Nguyên nhân gây dị ứng thức ăn

Hiện tại, chưa có một bằng chứng cụ thể về nguyên nhân gây dị ứng thức ăn. Tuy nhiên, một vài yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng thức ăn ở một số người, bao gồm:

    • Di truyền: nếu một hoặc nhiều thành viên trong gia đình gặp các vấn đề liên quan đến dị ứng như: hen suyễn, chàm, nổi mề đay hoặc sốt cỏ khô thì nguy cơ bạn bị dị ứng thức ăn là rất cao.
    • Tiền sử dị ứng: nếu đã từng dị ứng với một loại thức ăn nào đó, phản ứng tiếp theo chắc chắn sẽ xảy ra.
    • Tuổi tác: dị ứng thức ăn phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và mới biết đi. Một vài triệu chứng dị ứng sẽ biến mất khi lớn lên, nhưng cũng không ít trường hợp phát triển và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn nếu ăn lại thực phẩm trước đó.

>>> Xem thêm: Cảnh báo 8 nguyên nhân gây dị ứng phổ biến nhất

Cách chữa dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, từ da đến hệ hô hấp hay tiêu hóa. Nhưng dù là mức độ nào hay biểu hiện ở đâu, dị ứng thức ăn vẫn cần xử lý và khắc phục sớm, tránh để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Xử lý ban đầu

Tùy thuộc vào loại dị ứng thức ăn, cũng như cơ quan ảnh hưởng, xử lý ban đầu sẽ có những biện pháp khác nhau. Nếu dị ứng xuất hiện ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, cần cho người bệnh uống thật nhiều nước, sau đó uống thêm dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Lưu ý, không dùng thuốc cầm tiêu chảy ngay, bởi cơ thể lúc này đang cần loại bỏ chất gây dị ứng ra ngoài.

Với dị ứng ở da, thường gặp nhất là nổi mề đay hoặc phát ban, việc kích thích gây nôn lại là ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ giúp người bệnh đào thải phần độc tố từ chất gây dị ứng còn sót lại trong dạ dày ra ngoài, hỗ trợ làm giảm mức độ phản ứng.

Uống nước khi bị dị ứng thức ăn để làm loãng chất độc trong cơ thể
Cần uống nhiều nước để loại bỏ chất gây dị ứng còn sót lại ra ngoài

Loại bỏ tác nhân gây dị ứng

Sau các bước xử lý ban đầu, điều trị triệu chứng dị ứng là việc bạn cần thực hiện tiếp theo. Nếu bạn bị nổi mề đay, phát ban ngứa sau khi ăn, cần nhanh chóng xác định thực phẩm gây dị ứng, sau đó loại bỏ và tránh tiếp xúc lại.

Một vài người có thể tìm được thực phẩm bản thân bị dị ứng khá dễ dàng mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Ngược lại, nhiều trường hợp không thể xác định tác nhân gây dị ứng dù đã làm đủ các xét nghiệm, gây ra không ít khó khăn trong việc điều trị và xử lý sau này.

>>> Xem thêm: Dị ứng da mặt nên ăn gì? |Thực đơn tốt nhất dành cho bạn

Thuốc chữa dị ứng thức ăn

Hiện nay, về điều trị Tây Y không có thuốc chữa dị ứng nói chung hay dị ứng thức ăn nói riêng. Những thuốc này được gọi chung là thuốc chống dị ứng và chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không tác động đến nguyên nhân. Nhìn chung, thuốc chống dị ứng sẽ đáp ứng tốt với các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến vừa, chẳng hạn phát ban, mẩn đỏ hay hắt hơi, chảy nước mũi… 

Nếu bạn ở tình trạng dị ứng thức ăn gây nổi mẩn, ngứa ngáy khó chịu thì kháng histamin để giảm triệu chứng là một lựa chọn tối ưu. Bằng cách ức chế hệ miễn dịch không phản ứng quá mức với chất gây dị ứng, thuốc kháng histamin sẽ ngăn chặn sự giải phóng chất trung gian hóa học histamin ở tế bào mast, từ đó làm giảm triệu chứng dị ứng. Đây chính là cơ chế của thuốc kháng histamin trong việc làm giảm các phản ứng dị ứng, trong đó có dị ứng thức ăn.

Bạn có thể dễ dàng mua được một số thuốc kháng histamin không kê đơn tại các nhà thuốc để giảm triệu chứng dị ứng thức ăn ngoài da. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến của dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo tính an toàn và tránh tác dụng không mong muốn.

Xử trí sốc phản vệ do dị ứng thức ăn bằng bút tiêm epipens
EpiPens là một thiết bị giúp xử lý sốc phản vệ ngay tại chỗ

Dị ứng thức ăn có thể kích hoạt một phản ứng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, đó là sốc phản vệ. Do diễn biến nhanh và tác động đến hầu hết các cơ quan của cơ thể nên sốc phản vệ cần được xử lý đúng cách và nhanh nhất. Adrenalin (epinephrine) là giải pháp cho các trường hợp này. Nó được sản xuất dưới dạng bút tiêm với tên gọi phổ biến là EpiPens để người bệnh có thể mang theo bên mình và xử lý ngay khi thấy dấu hiệu của sốc phản vệ xảy ra.

>>> Xem thêm: Dị ứng – Khái niệm quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ

Phòng tránh dị ứng thức ăn

Không có cách phòng tránh dị ứng thức ăn, cách tốt nhất để ngăn chặn nó xảy ra là tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng. Bởi dù ít hay nhiều, dị ứng thức ăn vẫn để lại không ít phiền phức và làm xáo trộn cuộc sống của người mắc bệnh. Để hạn chế thấp nhất dị ứng thức ăn xảy ra, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

    • Nếu đã từng bị dị ứng thức ăn, cần thận trọng trước những thực phẩm tương tự. Không đi qua khu vực chế biến và báo cho nhân viên dịch vụ khi ăn ngoài là cách để không bị dị ứng chéo.
    • Ghi chép các hoạt động thường ngày, bao gồm cả việc ăn uống. Nó sẽ giúp ích rất lớn cho bác sĩ chẩn đoán nếu có dị ứng xảy ra.
    • Hãy ăn các thực phẩm thân thiện với cơ thể như rau xanh, trái cây, omega 3 từ cá béo hay một số loại củ như nghệ, tỏi, gừng… hàng ngày.
    • Làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi.
    • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách tập luyện thể thao, thiền hay yoga cũng là một lựa chọn không tồi.
Nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm dị ứng bằng tập thể dục
Tập thể dục giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại dị ứng

Cải thiện tình trạng dị ứng thức ăn và đẩy lùi tái phát bệnh bằng thảo dược

Trên thực tế, dù thuốc chống dị ứng có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng thức ăn ở da rất tốt nhưng thời gian tác dụng lại cực kỳ ngắn vì không thể chữa được nguyên nhân. Vậy nên, nếu bị dị ứng thức ăn nghiêm trọng như nổi mề đay, phát ban, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời và tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy sẽ quay trở lại.

Do đó, các chuyên gia da liễu thường khuyến cáo, ngoài thuốc tây, người bị dị ứng thức ăn cần dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để tái tạo những tế bào đã tổn thương, từ đó làm giảm triệu chứng, cũng như hạn chế tái phát. Tiêu biểu trong những sản phẩm hỗ trợ đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phụ Bì Khang.

Phụ Bì Khang chiết xuất chính từ Cao gan có vai trò cung cấp vitamin, sắt, protein, giúp tăng cường chức năng gan, tăng khả năng giải độc, bổ máu. Vì gan là cơ quan chịu trách nhiệm lọc và chuyển hóa những chất có hại thành ít hại hơn nên nó đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Những người có chức năng gan yếu, suy gan hoặc dùng thuốc tây trong thời gian dài thường bị nổi mẩn, phát ban ngoài da. Lúc này, Cao gan sẽ bảo vệ tế bào gan, giúp gan hoạt động một cách tốt nhất.

Ngoài ra, thành phần Cao nhàu trong sản phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc, thúc đẩy vết thương mau lành, chóng lên da non, tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc cho thận.  Thành phần L-carnitine fumarate – 1 acid amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và cân bằng năng lượng cho cơ thể, bảo vệ tế bào, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Phụ Bì Khang giải pháp cho người bị mề đay mẩn ngứa
Phụ Bì Khang là giải pháp toàn diện cho những người bị dị ứng thức ăn

Như vậy, sự phối hợp toàn diện giữa 3 thành phần của Phụ Bì Khang giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương sâu trong cơ thể, từ đó giảm ngứa dần dần và ngăn chặn tái phát. Sản phẩm phù hợp với các trường hợp mề đay, mẩn ngứa với nhiều nguyên khác nhau, trong đó có dị ứng thức ăn

Trên đây là những thông tin cơ bản về dị ứng thức ăn và cách xử lý khi có phản ứng xảy ra. Chú ý đến những thực phẩm hàng ngày và sử dụng Phụ Bì Khang chính là cách để cơ thể luôn khỏe mạnh, không còn nỗi lo dị ứng, mẩn ngứa tái phát các bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến bệnh mề đay, mẩn ngứa tái phát và sản phẩm Phụ Bì Khang, bạn hãy liên hệ tới Tổng đài miễn cước 18006302, Hotline Zalo/Viber 0916751651 / 0916767653 để được chuyên gia da liễu hỗ trợ kịp thời.

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nghiên cứu của Phụ Bì Khang

Sản phẩm Phụ Bì Khang đã được nghiên cứu tại 3 bệnh viện da liễu đầu ngành là: Bệnh viện Da liễu TW, Bệnh viện Da liễu TP. HCM và Đại học Y Hà Nội cho hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị mề đay cấp và mãn tính.

Các kết quả nghiên cứu đều khẳng định:

    • Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, có tác dụng điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị căn nguyên bệnh mề đay.
    • Làm giảm các triệu chứng mề đay và giảm tái phát.
    • Theo dõi bệnh nhân điều trị phối hợp Phụ Bì Khang + Kháng histamin sau 4 tuần không thấy có tác dụng không mong muốn.
    • Hiệu quả rõ rệt sau 4 tuần sử dụng.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 708 tháng 3/2010, số 733 tháng 7/2011 và số 4/2014.

Kinh nghiệm thoát khỏi mề đay dị ứng của nhiều người

Gần 10 năm có mặt trên thị trường, Phụ Bì Khang đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các người dùng trên khắp cả nước.

Điển hình như trường hợp của chị Trần Thị Minh Mỹ Ẩn (18/9 đường Bạch Mã, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh) bị mề đay tái phát 4 năm do dị ứng hải sản, phải ăn uống kiêng khem khổ sở mà bệnh vẫn không khỏi. Chị không thể tập trung học tập do ngứa quá nhiều, mất tự tin vì da dẻ xấu xí và có sẹo thâm. Tuy nhiên, nhờ tìm được giải pháp phù hợp, Mỹ Ẩn đã có thể thoải mái tự do ăn uống mà không phải kiêng khem bất cứ thứ gì nữa.

Mời bạn xem thêm chia sẻ về hành trình chữa bệnh mề đay của Mỹ Ẩn TẠI ĐÂY.

Hay như trường hợp của anh Nguyễn Quang Thao (460 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội) do thường xuyên sử dụng rượu bia sau thời gian dài nên bị dị ứng, phát ban khắp người. Dù đã tìm hiểu thông tin và uống không ít thuốc dị ứng nhưng tình trạng của anh vẫn không có chuyển biến tích cực, thậm chí còn ngứa nhiều hơn. Nhưng thật bất ngờ, chỉ sau 3 tháng, anh đã hết ngứa và không lo mề đay mẩn ngứa tái phát chỉ nhờ một giải pháp từ chị Hương – vợ anh.

Mời bạn xem câu chuyện của vợ chồng anh Thao TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều trường hợp mề đay, dị ứng tái phát đã cải thiện được tình trạng của mình.

Đánh giá của chuyên gia 

Phụ Bì Khang đã nhận được nhiều đánh giá cao từ các chuyên gia, bác sĩ da liễu đầu ngành.

GS.TS Phạm Văn Hiển chia sẻ về chủ đề “Điều trị mề đay theo tây y”

Chia sẻ của Ths Diệp Xuân Thanh về cách điều trị mề đay hiệu quả

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp tích cực của mình trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả mề đay, mẩn ngứa tái phát, Phụ Bì Khang đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực y học:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em

Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương

Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến bệnh mề đay, mẩn ngứa tái phát và sản phẩm Phụ Bì Khang, bạn hãy liên hệ tới Tổng đài miễn cước 18006302, Hotline Zalo/Viber 0916751651 / 0916767653 để được chuyên gia da liễu hỗ trợ kịp thời.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc. Các trường bắt buộc được đánh dấu *