Dị ứng thịt bò phải làm sao? Những thông tin bạn cần biết

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Thịt bò là một thực phẩm được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin, protein có trong nó. Thế nhưng, với người dị ứng thịt bò, tiêu thụ những món ăn được làm từ nguyên liệu này có thể bị phát ban, nổi mề đay khắp người, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy dị ứng thịt bò phải làm sao?

Biểu hiện dị ứng thịt bò

Tùy vào hàm lượng thịt bò được ăn, cơ địa mỗi người, dấu hiệu dị ứng thịt bò cũng sẽ khác nhau. Những triệu chứng thường gặp là:

    • Dị ứng nhẹ: Ngứa ngáy râm ran ở trên da, khó chịu trong khoang miệng. Các biểu hiện này sẽ tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải can thiệp.
    • Mức độ trung bình: Ở cấp độ này, người bệnh thường bị nổi mề đay thành từng mảng gây ngứa dữ dội. Ngoài ra, miệng hoặc lưỡi có thể sẽ sưng lên kèm theo tiêu chảy, đau quặn bụng, khó thở…
    • Dị ứng nặng: Thịt bò có thể dẫn đến một phản ứng dị ứng gây sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Sốc phản vệ thường xảy ra ngay sau khi ăn thịt bò với một loạt các triệu chứng, bao gồm: Nổi mề đay khắp người, khó thở, tím tái, chóng mặt, mất ý thức… và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Dị ứng thịt bò là gì
Dị ứng thịt bò gây ngứa ngáy, phát ban ngoài da

Tại sao ăn thịt bò bị dị ứng?

Thịt bò nằm trong nhóm những thực phẩm dễ gây dị ứng, bên cạnh hải sản, trứng, sữa hay một số loại hạt như: Hạt lanh, hạt chia… Theo đó, nguyên nhân chính gây dị ứng thịt bò là vì nó chứa một lượng lớn protein. Nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng các vitamin và khoáng chất.

Theo cơ chế dị ứng, dị ứng thịt bò là kết quả của các phản ứng bất thường do hệ thống miễn dịch gây ra. Histamin là một chất trung gian hóa học trong cơ thể, tập trung ở da, niêm mạc và tồn tại dưới dạng các mô liên kết tĩnh điện histamin – heparin không có hoạt tính. Khi protein có trong thịt bò xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ phá vỡ các kết nối tĩnh điện, phóng thích histamin vào máu. Được giải phóng, histamin dạng tự do tác động lên hệ tuần hoàn làm giãn mạch, khiến tim đập nhanh; Lên não gây nhức đầu do bị tăng áp lực nội sọ; Lên hệ hô hấp gây co thắt cơ trơn khí phế quản… Ở da, histamin phá vỡ các liên kết mạch máu, làm rò rỉ chất lỏng ra ngoài, hình thành triệu chứng sưng, phù, ban đỏ. Đồng thời, histamin cũng kích thích dây thần kinh cảm giác khiến người bệnh thấy ngứa.

Protein có trong thịt bò gây dị ứng
Protein có trong thịt bò là nguyên nhân khiến nhiều người bị dị ứng

Phản ứng dị ứng với thịt bò có thể xảy ra ngay lần đầu, nhưng cũng không ít trường hợp phải nhiều lần sau đó mới xuất hiện.

>>> Xem thêm: Nổi mề đay dị ứng và những điều bạn cần biết

Những đối tượng dễ bị dị ứng thịt bò

Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng thịt bò, tùy vào mức độ nhạy cảm ở mỗi người. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây sẽ dễ bị dị ứng với thịt bò hơn, bao gồm:

    • Trẻ nhỏ: Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện cùng với sức đề kháng yếu nên trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị dị ứng thức ăn nhất, trong đó có thịt bò. Ngoài ngứa ngáy, nổi mẩn trên da, trẻ bị dị ứng thịt bò còn kèm theo đau bụng, tiêu chảy do lượng protein quá lớn và không được hấp thu hết.
Dị ứng thịt bò ở trẻ em
Trẻ nhỏ sẽ dễ bị dị ứng thịt bò hơn người lớn
    • Tiền sử dị ứng: Nếu bạn đã từng bị dị ứng thức ăn hoặc mắc các bệnh như hen suyễn, sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng) thì nguy cơ dị ứng với thịt bò sẽ cao hơn bình thường.
    • Di truyền: Mặc dù chưa thể khẳng định nhưng phần lớn những người có cha, mẹ hoặc các thành viên trong gia đình bị dị ứng thịt bò thì con cái cũng sẽ phát triển phản ứng.

>>> Xem thêm: Các dạng dị ứng ở trẻ em thường gặp và cách chữa tốt nhất

Cách chữa dị ứng thịt bò

Có nhiều cách để cải thiện các triệu chứng dị ứng thịt bò, tương ứng với những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, điều đầu tiên người bệnh cần làm là ngừng ăn thịt bò để làm giảm phản ứng, hạn chế các biến chứng có thể xuất hiện ngay sau đó.

Xử lý ban đầu

Nếu bị dị ứng ở da như: Mẩn đỏ, phát ban, ngứa nhẹ mà không xuất hiện biểu hiện nào khác thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

    • Uống trà gừng: Theo đông y, gừng có vị cay, tính ấm nên giúp làm dịu cơn ngứa và cải thiện các triệu chứng dị ứng ngoài da khá tốt. Không những vậy, trà gừng còn có thể làm ấm bụng, xoa dịu cơn đau do dị ứng thịt bò gây ra.
    • Đắp khăn hoặc gạc lạnh: Nếu những cơn ngứa làm bạn bứt rứt, mất tập trung thì đắp gạc hoặc khăn lạnh lên vùng da bị tổn thương là một cách để giảm bớt sự khó chịu đó. Lưu ý, chỉ để gạc lên vùng da lành, không bị viêm nhiễm và tối đa trong 10 phút rồi nghỉ, sau đó đắp tiếp.
    • Chườm nóng: Dân gian có rất nhiều mẹo chữa dị ứng ngoài da bằng các thảo dược tự nhiên như: Kinh giới, cúc tần, ngải cứu… Bạn có thể dùng một trong các loại lá này đem rửa sạch, sao nóng rồi cho vào mảnh vải sạch và chườm lên da. Hơi nóng từ tinh dầu của lá sẽ giúp làm dịu cơn ngứa và hạn chế thương tổn mới xuất hiện.
Chườm là biện pháp đơn giản để giảm ngứa
Chườm nóng lên những vùng da bị ngứa có thể giúp giảm bớt sự khó chịu

Điều trị dị ứng nặng

Với các triệu chứng dị ứng từ trung bình đến nặng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, việc xử lý cần được tiến hành nhanh, gọn và đúng cách. Cụ thể:

    • Biểu hiện ở đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy: Nên cho người bệnh uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải, tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy ngay vì cơ thể lúc này đang cần loại bỏ những chất độc còn sót lại ra ngoài.
    • Nổi mề đay, phát ban khắp người: Nếu bị ngứa ngáy dữ dội, mề đay lan thành từng mảng, đám lớn do dị ứng thịt bò, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng histamin hoặc một vài thuốc chống dị ứng khác để kiểm soát triệu chứng. Trong trường hợp dị ứng không thuyên giảm hoặc có biểu hiện nặng hơn, bạn nên đến các cơ sở y tế để được theo dõi, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.
    • Sốc phản vệ: Khi gặp người bị sốc phản vệ do dị ứng, tuyệt đối không được cho ăn hay uống bất kỳ một thứ gì, không di chuyển bệnh nhân mà chỉ nên kê đầu cao hơn một chút để hỗ trợ việc thở, sau đó gọi đến số cấp cứu và nhờ hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Bị dị ứng nên làm gì? Mẹo hay cho bạn

Cải thiện tình trạng nổi mề đay dị ứng thịt bò bằng sản phẩm thảo dược

Trên thực tế, dù thuốc chống dị ứng có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng thịt bò ở da rất tốt, nhưng thời gian tác dụng lại khá ngắn vì không thể chữa được nguyên nhân. Do đó, với những trường hợp bị dị ứng nặng như nổi mề đay, phát ban, thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng tạm thời và tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy sẽ quay trở lại.

Vì vậy, các chuyên gia da liễu thường khuyến cáo, ngoài thuốc tây, người bị dị ứng với thịt bò nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên để tái tạo những tế bào đã tổn thương, từ đó làm giảm triệu chứng, cũng như phòng chống tái phát. Nổi bật trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị dị ứng mề đay hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phụ Bì Khang.

Phụ Bì Khang với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên giúp mang tới công dụng:

    • Cải thiện triệu chứng viêm, ngứa, mẩn đỏ giảm bớt khó chịu nhờ cao nhàu: Từ xa xưa, nhàu đã được dùng để điều trị các bệnh lý ngoài da do có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống dị ứng rất hiệu quả. Với nổi mề đay dị ứng thịt bò, cao nhàu giúp làm dịu cơn ngứa, chống viêm nhiễm, phục hồi những tế bào bị tổn thương, chóng lên da non, mau liền sẹo.
    • Tăng cường chức năng giải độc, thải độc nhờ cao gan, cao nhàu: Sản phẩm chứa cao gan – một thành phần duy nhất có ở Phụ Bì Khang giúp tăng cường chức năng gan, tăng khả năng giải độc, bổ máu. Kết hợp với cao gan, cao nhàu tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc, tăng chuyển hóa giúp đào thải chất có hại ra ngoài.
Phụ Bì Khang hỗ trợ điều trị dị ứng mề đay
Phụ Bì Khang giúp cải thiện tình trạng nổi mề đay do dị ứng thịt bò

    • Tăng cường năng lượng tế bào, tăng miễn dịch nhờ L-carnitine fumarate: Thành phần này giúp cung cấp năng lượng cho tế bào, giúp tế bào hoạt động một cách ổn định, bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại từ môi trường ngoài, từ đó tăng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Nhờ những công dụng ở trên, Phụ Bì Khang là sản phẩm vừa giúp kiểm soát các triệu chứng dị ứng, mề đay bên ngoài, vừa tác động vào những cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan, thận và sức đề kháng. Đây chính là lý do giúp Phụ Bì Khang có thể mang đến hiệu quả bền vững, giảm ngứa dần dần và ngăn chặn tái phát mà vẫn đảm bảo an toàn.

Nghiên cứu của Phụ Bì Khang

Phụ Bì Khang đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng tại 3 bệnh viện da liễu uy tín là: Bệnh viện da liễu TW, Bệnh viện da liễu TP. HCM và Khoa Dị ứng – Đại học Y Hà Nội ghi nhận hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị mề đay mẩn ngứa. Các kết quả nghiên cứu đều khẳng định:

    • Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, có tác dụng điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị căn nguyên bệnh mề đay.
    • Làm giảm các triệu chứng mề đay và giảm tái phát.
    • Theo dõi bệnh nhân điều trị phối hợp Phụ Bì Khang + Kháng histamin hiệu quả rõ sau 4 tuần sử dụng.
    • Không tìm thấy tác dụng phụ khi sử dụng sản phẩm.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 708 tháng 3/2010, số 733 tháng 7/2011 và số 4/2014.

Kinh nghiệm cải thiện dị ứng mề đay của nhiều người

Từ khi có mặt trên thị trường, Phụ Bì Khang đã được rất nhiều người bị mề đay, dị ứng, mẩn ngứa tin tưởng lựa chọn vì tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng lâu dài. Dưới đây là những phản hồi tích cực từ người dùng trên khắp cả nước.

>>> Anh Nguyễn Ngọc Hùng (Khu phố trưởng, KP 11, số 49, đường số 38, phường 12, quận Gò Vấp, TP. HCM)

Anh Hùng bị mề đay mạn tính lâu năm, chỉ cần đi mưa một chút là ngứa ngáy, mẩn đỏ khắp người. Dù uống rất nhiều thuốc nhưng bệnh vẫn không khỏi khiến anh nhiều lúc rơi vào trạng thái bế tắc. Trong một lần tình cờ lên mạng, anh đọc được bài báo viết về sản phẩm Phụ Bì Khang có nguồn gốc từ thảo dược hỗ trợ điều trị mề đay rất tốt. Tìm hiểu thêm thì biết, sản phẩm có tác dụng tăng cường chức năng gan, thận và hệ miễn dịch cho cơ thể. Anh Hùng nghĩ, bản thân hay phải đi tiệc tùng nên chức năng gan, thận suy giảm là tất yếu. Đắn đo một hồi anh quyết định mua sản phẩm về sử dụng thì chỉ sau thời gian ngắn, bệnh của anh đã cải thiện đến 80-90%.

Mời bạn xem thêm chia sẻ của anh Hùng TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều những trường hợp dị ứng mề đay lâu ngày nhờ Phụ Bì Khang đã cải thiện bệnh rõ rệt.

Xem thêm: Kinh nghiệm đẩy lùi dị ứng, mề đay, mẩn ngứa của các trường hợp khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia về Phụ Bì Khang

Phụ Bì Khang được nhiều chuyên gia da liễu đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị mề đay và ngăn ngừa tái phát. Mời bạn lắng nghe PGS TS Trần Lan Anh phân tích về tác dụng của sản phẩm trong video dưới đây:

Mặc dù dị ứng thịt bò rất hiếm khi gây sốc phản vệ nhưng người bệnh cũng không được chủ quan với những biểu hiện khác. Để nổi mề đay, ngứa ngáy do dị ứng không còn ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý và công việc, hãy sử dụng Phụ Bì Khang ngay hôm nay như cách mà nhiều người đã áp dụng thành công, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh mề đay, mẩn ngứa, dị ứng và sản phẩm Phụ Bì Khang, bạn hãy liên hệ đến tổng đài miễn cước: 18006302, Hotline (Zalo/Viber): 0916751651 / 0916767653 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc. Các trường bắt buộc được đánh dấu *