Nổi mề đay dị ứng hải sản – Chớ nên coi thường

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người bởi giá trị dinh dưỡng và sự hấp dẫn mà nó mang lại. Thế nhưng, nếu bị dị ứng hải sản, tiêu thụ những món ăn được chế biến từ thực phẩm này có thể gây nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy chẳng may bị nổi mề đay dị ứng hải sản, chúng ta cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Triệu chứng dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch trước một loại protein có trong hải sản. Thông thường, các triệu chứng của dị ứng hải sản sẽ phát triển trong vài phút đến một giờ sau khi ăn, chạm hoặc hít phải. Trên thực tế, không phải ai cũng bị dị ứng hải sản mà tùy vào cơ địa, thể trạng của từng người hay trạng thái của hải sản. Vậy nên, các triệu chứng dị ứng với hải sản ở mỗi người cũng vì thế mà khác nhau.

Dị ứng hải sản khá phổ biến
Dị ứng hải sản là một tình trạng phổ biến

Các triệu chứng dị ứng hải sản thường gặp là:

    • Nổi mề đay, phát ban, ngứa, mẩn đỏ, viêm da dị ứng.
    • Sưng nề môi, mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác.
    • Khó thở, thở khò khè, có cảm giác đau rát.
    • Đau rát vùng thượng vị, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
    • Chóng mặt, ngất xỉu dẫn đến mất ý thức.

Trên thực tế, nổi mề đay, phát ban là biểu hiện thường gặp nhất của dị ứng hải sản. Như chị Trần Thị Minh Mỹ Ẩn (ở 18/9 đường Bạch Mã, phường 15, quận 10, TP. HCM) cũng bị nổi mề đay sau một lần ăn hải sản với bạn bè. Về nhà, chị bị nổi từng nốt đỏ ở tay, chân, sau đó lan ra khắp người, có những chỗ sưng to thành mảng lớn và rất ngứa. Chị chia sẻ: “Tôi thường xuyên mất ngủ vì ngứa. Học hành thì không tập trung được. Tôi còn hạn chế gặp bạn bè vì xấu hổ bởi da dẻ xấu và đứng đâu cũng gãi”.

>>> Xem thêm: Dị ứng thức ăn – Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý

Xử lý nổi mề đay do dị ứng hải sản thế nào?

Tùy vào từng đối tượng, loại hải sản và hàm lượng mà người bệnh ăn phải, các phản ứng dị ứng cũng sẽ khác nhau. Nếu bị nổi mề đay dị ứng hải sản, điều đầu tiên người bệnh cần làm là dừng mọi thực phẩm đang sử dụng. Để kiểm soát cơn ngứa và các triệu chứng mề đay, bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

    • Uống nước gừng: Gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Ngoài ra, gừng còn có hiệu quả đặc biệt với các bệnh ngoài da như dị ứng, mề đay. Uống một tách trà gừng ấm vào buổi sáng hoặc tối vừa giúp giải độc, vừa làm giảm mẩn ngứa rất tốt. Mặt khác, bạn cũng có thể đắp từng lát gừng tươi lên các vùng da bị nổi mề đay để làm dịu cơn ngứa.
Xử lý khi bị mề đay dị ứng hải sản
Một tách trà gừng nóng sẽ làm dịu cơn ngứa và giảm bớt khó chịu
    • Uống nước mật ong ấm: Khi thấy các dấu hiệu dị ứng ở da không thuyên giảm, bạn hãy uống một cốc nước mật ong ấm. Với đặc tính kháng khuẩn, khử trùng và dồi dào các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, mật ong sẽ giúp giảm bớt ngứa ngáy, khó chịu, đồng thời ức chế thương tổn mới xuất hiện.
    • Dùng thuốc chống dị ứng: Hiện nay, có một số loại thuốc giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng hải sản như nổi mề đay, phát ban khá tốt. Những thuốc thường gặp là: Kháng histamin, chống viêm corticosteroid… tùy vào từng đối tượng và dạng bào chế cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh cần nhớ rằng, những thuốc này chỉ giúp giảm ngứa tạm thời và không chữa được nguyên nhân gây dị ứng. Đó chính là lý do giải thích cho việc tại sao thuốc giảm ngứa rất nhanh, nhưng sau một thời gian ngắn thì mề đay lại tái phát.

Quay lại với trường hợp của chị Mỹ Ẩn, vài tuần sau khi bị dị ứng hải sản, nhận thấy tình hình ngày một nghiêm trọng, gia đình chị rất lo lắng nên đã đưa ngay đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Tại đây, chị được chẩn đoán mắc bệnh mề đay cấp do dị ứng hải sản và phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Mừng vì sau khi uống thuốc, các nốt mẩn ngứa lặn rất nhanh, cơn ngứa cũng giảm dần nhưng chị Mỹ Ẩn không ngờ, đó chỉ là màn chào đầu của căn bệnh. 

Liên tục sau đó, cứ ăn những đồ lạ hoặc các món làm từ hải sản là bệnh cũ của chị lại tái phát và lần sau thường ngứa hơn lần trước. Mặc dù đã đi khám nhiều nơi, uống rất nhiều thuốc mà mề đay dị ứng vẫn không khỏi dứt điểm khiến chị Mỹ Ẩn vô cùng chán nản. Thậm chí, chị đã phải chuyển đến nơi khác có thời tiết và khí hậu ôn hòa hơn với hy vọng mề đay sẽ biến mất. Thế nhưng, mọi sự cố gắng của chị dường như vẫn chưa đủ và kết quả không khả quan là mấy. Chị Mỹ Ẩn tâm sự: “Vào thời điểm đó, các bạn của em trong túi lúc nào cũng có hộp phấn, thỏi son, riêng em luôn phải phòng bị một vài vỉ thuốc dị ứng mang theo người”.

mề đay tái phát thường xuyên
Dù uống rất nhiều thuốc nhưng bệnh mề đay dị ứng của chị Mỹ Ẩn vẫn không khỏi (ảnh minh họa)

>>> Xem thêm: Nổi mề đay dị ứng và những điều bạn cần biết

Tạm biệt mề đay dị ứng hải sản nhờ giải pháp từ thiên nhiên

Hiện nay, ngoài mẹo dân gian hay thuốc dị ứng, nhiều người có xu hướng tìm đến các giải pháp hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên để cải thiện bệnh mề đay, dị ứng hải sản và phòng tránh tái phát. Nổi bật trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị mề đay được cả người dùng và chuyên gia đánh giá cao là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phụ Bì Khang.

Sản phẩm Phụ Bì Khang là sự phối hợp độc đáo giữa 3 thành phần, giúp tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây dị ứng hải sản mề đay ở bên trong, bao gồm: Suy giảm chức năng gan, thận và năng lượng tế bào. Cụ thể:

    • Cải thiện triệu chứng viêm, ngứa, mẩn đỏ (cao nhàu): Theo các tài liệu, nhàu có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, giảm đau nên giúp giảm ngứa và kiểm soát triệu chứng bệnh mề đay rất tốt. Điều này đã đáp ứng được mục tiêu trước mắt trong điều trị mề đay, giảm bớt sự khó chịu ban đầu cho người bệnh.
    • Tăng cường chức năng giải độc (cao gan), thải độc (cao nhàu): Cao gan giúp tăng cường chức năng gan, tăng khả năng giải độc, bổ máu. Đồng thời, cao nhàu giúp tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc, hỗ trợ quá trình chuyển hóa nhằm đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
    • Tăng cường năng lượng tế bào (L-carnitine fumarate): Đây là một acid amin giúp cung cấp năng lượng cho tế bào, bảo vệ tế bào, từ đó nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng.
Phụ Bì Khang hỗ trợ điều trị mề đay
Phụ Bì Khang giúp hỗ trợ điều trị mề đay dị ứng hiệu quả

Chính nhờ những tác dụng trên, Phụ Bì Khang là một giải pháp toàn diện cho người bị nổi mề đay mẩn ngứa, trong đó có dị ứng hải sản. Sản phẩm giúp giảm ngứa từ trong ra ngoài, ức chế thương tổn mới và ngăn chặn mề đay tái phát một cách hiệu quả.

Với chị Mỹ Ẩn, sau rất nhiều đợt uống thuốc không khỏi thì trong một lần đọc được thông tin về sản phẩm Phụ Bì Khang – Hỗ trợ điều trị mề đay trên báo Phụ nữ TP. HCM, chị đã tìm được giải pháp cho căn bệnh của mình. Chị kể: “Thấy căn bệnh tôi đang mắc phải đúng như báo phân tích, mặc dù lúc đó cũng không đặt nhiều hy vọng về việc sẽ chữa được mề đay nhưng tôi nghĩ, cứ thử dùng xem có đỡ hơn chút nào không”. Vậy là, chị Mỹ Ẩn ra hiệu thuốc mua Phụ bì Khang và uống đúng như chỉ dẫn ngày 4 viên chia 2 lần trước ăn 30 phút. Và khi uống hết hộp thứ 3, chị đã thấy có những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Chị bắt đầu tập ăn những món mà trước đây bị dị ứng và rất vui vì có thể ăn lại hải sản như bình thường. Chị cười rạng rỡ và nói: “Đợt điều trị đó tôi đã uống Phụ Bì Khang đúng 3 tháng, từ đó đến nay tôi ăn uống bình thường và không còn bị tái phát nữa”.

Ăn uống bình thường sau khi bị mề đay tái phát
Nhờ sử dụng Phụ Bì Khang, chị Mỹ Ẩn đã có thể ăn uống như mọi người

Không chỉ chị Mỹ Ẩn mà rất nhiều người khác đã đẩy lùi bệnh mề đay mẩn ngứa thành công nhờ sử dụng Phụ Bì Khang.

Cảm nhận của người dùng

Từ khi ra mắt, Phụ Bì Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dùng cả nước. Điển hình là trường hợp của chị Vũ Thị Tuyết Lan (Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) bị mề đay mạn tính và uống đủ loại thuốc nhưng không khỏi. Đi khám tại bệnh viện da liễu và được chỉ định uống Phụ Bì Khang, chị Lan đã hết ngứa, đồng thời không bị tái phát nữa.

Mời bạn xem thêm chia sẻ về hành trình chữa bệnh mề đay của chị Lan TẠI ĐÂY.

Hay như bé Nguyễn Duy Trung (14 tuổi) con trai chị Trần Thị Lan (trú tổ 3, Thị trấn Vĩnh Điện, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị nổi mề đay dày như cơm cháy cả ngày lẫn đêm. Ngứa ngáy, khó chịu khiến Trung mất ngủ, sút cân, học hành không tập trung… May mắn biết đến sản phẩm Phụ Bì Khang, chị Lan liền mua về cho con uống trong 2 tháng thì bệnh mề đay dần biến mất, da dẻ hồng hào trở lại.

Mời bạn xem thêm chia sẻ của mẹ con chị Lan TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Người bị nổi mề đay đã dùng thuốc nhưng bệnh vẫn tái phát cần làm gì để cải thiện? Lắng nghe PGS. TS Trần Lan Anh tư vấn về chủ đề này qua video dưới đây:

Nhìn chung, dị ứng hải sản nổi mề đay có thể cải thiện bằng nhiều cách, tùy vào khả năng đáp ứng của mỗi người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người bị mề đay nên lựa chọn giải pháp có nguồn gốc từ thiên nhiên như Phụ Bì Khang để việc điều trị được hiệu quả và lâu dài.

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh mề đay, dị ứng tái phát và sản phẩm Phụ Bì Khang,  bạn hãy liên hệ tới Tổng đài miễn cước 18006302, Hotline Zalo/Viber 0916751651 / 0916767653 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc. Các trường bắt buộc được đánh dấu *