Dị ứng hải sản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Hải sản là nhóm thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên hải sản có vỏ lại là nhóm thức ăn dễ gây dị ứng nhất trong các trường hợp bị dị ứng thực phẩm. Biểu hiện dị ứng hải sản khá đa dạng và thường xảy ra nhanh, có khi chỉ vài chục phút hay vài giờ sau khi ăn. Nếu bị nhẹ thì có thể nổi mề đay, mẩn ngứa, cảm thấy nôn nao khó chịu rồi giảm dần. Trường hợp nặng có thể bị nổi ban, rất ngứa, phù nề mặt hay khó thở, nôn, đau quặn bụng,… thậm chí có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Dị ứng hải sản là gì?

Dị ứng hải sản là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với protein của một số loại nhất định, đặc biệt là hải sản có vỏ như: tôm, cua, nghêu, hàu, tôm hùm, bạch tuộc, mực, sò điệp,…

Có một số người bị dị ứng với tất cả các loại hải sản, nhưng cũng có những người chỉ phản ứng với một số loại nhất định. Vậy, tại sao lại bị dị ứng hải sản?

Dị ứng hải sản đặc biệt là hải sản có vỏ

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản xảy ra khi hệ miễn dịch nhận định protein trong các loại đồ biển có vỏ như: tôm, cua, mực, hàu, sò,… là “dị nguyên”. Sau đó, cơ thể bắt đầu sản sinh kháng thể (IgE) và kích hoạt các chất trung gian gây dị ứng như serotonin và histamin. Các chất trung gian này sau khi được giải phóng vào da và niêm mạc sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị dị ứng sau khi ăn hải sản. Theo các chuyên gia da liễu, tình trạng này thường xảy ra ở những đối tượng sau: Người có cơ địa nhạy cảm, trẻ nhỏ, những người có tiền sử gia đình bị dị ứng hải sản.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Triệu chứng dị ứng hải sản

Thông thường, các triệu chứng dị ứng hải sản sẽ xuất hiện sau khi ăn khá nhanh. Những biểu hiện phổ biến nhất gồm:

  • Phát ban, nổi mề đay hoặc chàm
  • Sưng môi, lưỡi, họng, tai hoặc các bộ phận khác của cơ thể
  • Khó thở, thở khò khè do đường thở bị tắc nghẽn
  • Đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày
  • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc mất ý thức
  • Sốc phản vệ: nguy hiểm đến tính mạng
Các triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng hải sản

► Xem thêm: Giải pháp hỗ trợ điều trị tránh tái phát bệnh dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa

Cách chữa dị ứng hải sản

Hiện tại, cách điều trị tốt nhất là tránh các loại hải sản đặc biệt là những loại có vỏ dễ gây dị ứng: tôm, cua, nghêu, hàu, tôm hùm, bạch tuộc, mực, sò điệp,… Nhưng nếu dị ứng không giảm bớt hay có những diễn biến phức tạp, can thiệp sớm để hạn chế biến chứng là rất cần thiết.

Xử lý ở da

Nhìn chung, dị ứng hải sản thường biểu hiện ở da như nổi mề đay, ngứa hay phát ban da. Do đó, các biện pháp sẽ tập trung ở khía cạnh làm giảm triệu chứng và ngăn chặn tổn thương mới.

Trong một số trường hợp, ngứa da hay các triệu chứng dị ứng hải sản nhẹ khác có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp dị ứng hải sản mức độ nặng là nổi mề đay, phát ban khắp người. Mề đay có thể kèm phù mạch – một hiện tượng sưng sâu trong da, ảnh hưởng trực tiếp đến làn da và vẻ bề ngoài.

Trên thực tế, dị ứng hải sản ở da được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là chăm sóc da và thuốc chống dị ứng. Một miếng gạc lạnh hoặc khăn lạnh sẽ giúp bạn giảm ngứa, vừa dễ làm lại hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số thuốc chống dị ứng, chẳng hạn thuốc kháng histamin hay kháng viêm corticosteroid nếu tình trạng mề đay quá nặng hoặc biểu hiện toàn thân.

Điều trị đường tiêu hóa

Bên cạnh nổi mề đay hay phát ban ngứa do hải sản đặc biệt là những loại hải sản có vỏ cũng có thể gây dị ứng ở đường tiêu hóa, điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc rối loạn đường ruột. Đối với trường hợp này, kích thích gây nôn để loại bỏ phần thức ăn còn sót lại trong dạ dày là biện pháp cần được tiến hành đầu tiên. Nếu bị tiêu chảy, nên cho người bệnh uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải, tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy sớm, bởi cơ thể đang cần thải hết chất độc ra ngoài.

Điều trị dị ứng hải sản như thế nào cho an toàn

Phòng ngừa các loại dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản xảy ra bất cứ thời điểm nào, ngay cả khi bạn không gặp vấn đề gì với nó trước kia. Trong trường hợp đã từng bị dị ứng, cách duy nhất để ngăn ngừa phản ứng xảy ra một lần nữa, đó là là tránh tất cả các loại hải sản có vỏ. Điều này được thực hiện qua một vài lưu ý dưới đây:

  • Đọc nhãn thực phẩm: hải sản có vỏ có thể xuất hiện trong các sản phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn. Do đó, đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi sử dụng là rất cần thiết.
  • Thận trọng khi ăn ngoài: khi ăn tại nhà hàng, nên thông báo với nhân viên phục vụ về vấn đề dị ứng hải sản có vỏ của bạn, giảm thiểu nguy cơ dị ứng chéo.
  • Giữ khoảng cách với hải sản có vỏ: không chỉ tránh tiếp xúc trực tiếp, không đi qua khu vực chế biến hoặc nơi bày bán chúng cũng là những lưu ý mà bạn nên chú ý.

Với những người chưa từng bị dị ứng hải sản cũng nên lưu ý, khi ăn tránh ăn kèm với các thực phẩm giàu vitamin C ( cam, quýt, dưa hấu, lựu,…). Bởi hải sản thường chứa asen pentavenlent khi kết hợp với vitamin C có thể chuyển thành thạch tín, dễ gây ngộ độc và tăng nguy cơ bị dị ứng.

Dị ứng hải sản là một phần của dị ứng thực phẩm, nhưng lại chiếm tỉ lệ lớn trong các phản ứng có liên quan đến thức ăn. Đây là thực trạng và cũng là dấu hiệu cho thấy, sức đề kháng của con người đang ngày càng giảm sút, báo động về tình trạng sức khỏe của mỗi chúng ta. Kết quả là, dị ứng hải sản xuất hiện nhiều, diễn biến nghiêm trọng và phức tạp hơn.

Phòng ngừa dị ứng hải sản

► Xem thêm: Chị Trần Thị Minh Mỹ Ẩn – Q.10, TP HCM chia sẻ về căn bệnh mề đay mẩn ngứa tái phát do ăn hải sản trong suốt 4 năm và cơ duyên may mắn thoát khỏi căn bệnh này

Ăn uống thoải mái không lo dị ứng hải sản tái phát

Khi bị dị ứng hải sản, nếu không quá nặng hãy áp dụng theo các biện pháp đã làm rõ ở trên. Trường hợp dị ứng hải sản gây ngứa dữ dội, đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng, bạn nên tìm gặp bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp. Một số loại thuốc thường được chỉ định khi điều trị dị ứng hải sản: thuốc kháng histamin, thuốc bôi ngoài da,…

Tuy nhiên, đó chỉ là các biện pháp có thể áp dụng tạm thời, bạn cần sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được nghiên cứu khoa học lâm sàng để đảm bảo an toàn và tránh tái phát. Điển hình hiện nay có đề tài nghiên cứu của 3 tuyến bệnh viện da liễu đầu ngành ghi nhận phương pháp kết hợp sử dụng Phụ Bì Khang + kháng histamin trong điều trị dị ứng mẩn ngứa nổi mề đay chống tái phát.

Vai trò của Phụ Bì Khang trong điều trị dị ứng hải sản

Kết quả nghiên cứu Phụ Bì Khang tại BV da liễu Trung ương, BV da liễu TP HCM và BV ĐH Y Hà Nội cho thấy:

+ Sản phẩm nguồn gốc thảo dược, có tác dụng điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị căn nguyên bệnh.

+ Làm giảm các triệu chứng và giảm tái phát.

+ Theo dõi bệnh nhân điều trị phối hợp Phụ Bì Khang + kháng histamin sau 4 tuần không thấy có tác dụng không mong muốn.

+ Hiệu quả rõ rệt sau 4 tuần sử dụng.

=>> Mời bạn xem chi tiết nghiên cứu của Phụ Bì Khang TẠI ĐÂY.

Viên nén Phụ Bì Khang

Tpbvsk Phụ Bì Khang gồm 3 thành phần chính là Cao gan, Cao nhàu và L – carnitine giúp tăng miễn dịch, tăng cường chức năng gan, thận và bảo vệ tế bào. Với công thức từ thảo dược, Phụ Bì Khang cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng và phục hồi những tế bào bị tổn thương, làm dịu cơn ngứa từ gốc, từ đó đẩy lùi và chặn đứng nguy cơ tái phát.

Các thành phần có trong Phụ Bì Khang tác động trực tiếp vào các nguyên nhân gây bệnh:

+ Cao gan: Giúp tăng cường chức năng gan, tăng khả năng giải độc, giúp bổ máu.

+ Cao nhàu: Giúp tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc. Đẩy nhanh quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương.

+ L- carnitine fumarate: Giúp tăng cường năng lượng và bảo vệ tế bào. Nâng cao hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thành phần của Phụ Bì Khang

Dị ứng hải sản không phải chỉ là một bệnh lý thông thường. Nếu bị dị ứng nặng, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: sốc phản vệ, trụy tim,… Do vậy, đừng bao giờ chủ quan và thờ ơ với tình trạng dị ứng của mình và người thân trong gia đình.

Để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến chủ đề trên và sản phẩm Phụ Bì Khang, bạn có thể truy cập website: https://benhnoimeday.vn/ hoặc liên hệ tới Tổng đài miễn cước 18006302Hotline Zalo/Viber 0916751651 / 0916767653 để được chuyên gia da liễu hỗ trợ kịp thời.

-Thanh Là-

Đánh giá của chuyên gia về sản phẩm Phụ Bì Khang

Phụ Bì Khang đã nhận được nhiều đánh giá cao từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực da liễu.

Ths Diệp Xuân Thanh chia sẻ về chủ đề “Mề đay là bệnh như thế nào? Làm sao để cải thiện bệnh hiệu quả?”

GS.TS Phạm Văn Hiển chia sẻ “Các điều trị mề đay theo Tây y”

Ths Diệp Xuân Thanh chia sẻ về chủ đề “Nổi mề đay kiêng ăn gì”

Chia sẻ từ những người điều trị mề đay mẩn ngứa thành công

Rất nhiều bệnh nhân bị mề đay mẩn ngứa tái phát lâu năm trên khắp cả nước đã sử dụng Phụ Bì Khang và đẩy lùi được mề đay, mẩn ngứa tái phát. Kết quả này đã khẳng định vai trò và vị thế của sản phẩm trong việc giải quyết triệt để căn bệnh khó chịu này.

>>> Chị Vũ Thị Tuyết Lan (Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội)

Nhớ lại những ngày mới mắc mề đay, chị Lan không hiểu mình bị bệnh gì mà chỉ thấy trên da có từng mảng đỏ nổi rải rác khắp người và rất ngứa. Nhưng không phải ngứa thông thường mà nó hành hạ chị đến nỗi thời gian chị gãi ngứa còn nhiều hơn thời gian làm các công việc khác. Đến mức ngứa không thể chịu đựng thêm, chị quyết định đến bệnh viện Da liễu khám và tìm được giải pháp chấm dứt cơn ngứa dai dẳng bấy lâu.

Mời bạn xem thêm chia sẻ về hành trình chữa bệnh mề đay của chị Lan TẠI ĐÂY.

>>> Anh Nguyễn Ngọc Hùng (Khu phố trưởng, KP 11, số 49, đường 38, phường 12, quận Gò Vấp, TP. HCM)

Anh Hùng bị mề đay, mẩn ngứa đã hơn một năm và mua đủ thuốc của Mỹ, Pháp nhưng chỉ được một thời gian là bệnh lại tái phát. Là dân địa phương, mối quan hệ rộng nên anh Hùng không tránh khỏi những buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt. Hệ quả là cứ khi nào ăn hải sản hay đi mưa về, khắp người anh bị nổi mề đay, ngứa ngáy rất khó chịu. Nhưng giờ đây, anh Hùng đã cải thiện bệnh được 80-90% chỉ nhờ một bí quyết đơn giản mà lâu nay không để ý.

Anh Hùng từng có thời gian khổ sở vì căn bệnh mề đay, mẩn ngứa

Cùng xem bí quyết chữa trị căn bệnh mề đay mẩn ngứa của anh Hùng TẠI ĐÂY.

>>> Anh Nguyễn Quang Thao (Giám đốc Công ty TNHH In Alpha Việt Nam, 460 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội)

Là một doanh nhân, việc giao tiếp với khách hàng hay đối tác là chuyện thường thấy ở anh Thao. Thế nhưng, cứ mỗi lần như vậy, anh thấy rất phiền toái vì khắp người bị dị ứng, nổi mề đay rất ngứa. Nghĩ đơn giản, nó nổi lên rồi lại lặn nên anh không bận tâm nhưng càng về sau, mề đay xuất hiện ngày một dày đặc, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của anh Thao. May mắn thay, nhờ người vợ chu toàn, vừa sắp xếp được công việc mà vẫn lo toan cho chồng con chu đáo, chị đã giúp anh thoát khỏi căn bệnh mề đay khó chịu đó.

Cùng xem chia sẻ của anh Thao khi mắc bệnh mề đay TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều những trường hợp bị dị ứng, mề đay, mẩn ngứa tái phát đã cải thiện tình trạng của mình nhờ sử dụng Phụ Bì Khang.

Xem thêm những chia sẻ khác tại đây

Danh hiệu cấp nhà nước Phụ Bì Khang đã đạt được

Nhờ những đóng góp tích cực của mình trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả mề đay, mẩn ngứa tái phát, Phụ Bì Khang đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực y học:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em

Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương

Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến chủ đề trên hay sản phẩm Phụ Bì Khang, bạn có thể truy cập website: https://benhnoimeday.vn/ hoặc liên hệ tới Tổng đài miễn cước 18006302Hotline Zalo/Viber 0916751651 / 0916767653 để được chuyên gia da liễu hỗ trợ kịp thời.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc. Các trường bắt buộc được đánh dấu *