Chữa thoái hoá khớp gối bằng Đông y và Tây y phương pháp nào hiệu quả hơn

Hiểu rõ về bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một loại bệnh lý xương khớp mãn tính, xảy ra chủ yếu ở nhóm người cao tuổi. Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối là tình trạng lão hóa của xương khớp, sụn khớp bị chấn thương hoặc phải chịu áp lực quá tải trong một thời gian dài khiến sụn khớp bị bào mòn khiến lớp sụn trở nên mỏng và xù xì mất tính đàn hồi hoặc rách nứt, biến mất khiến cho xương trong khớp bị va chạm, chà sát lên nhau gây ra các triệu chứng sưng, đau khớp, cứng khớp và hạn chế khả năng vận động của người bệnh.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.

Khớp gối có vị trí tiếp quan trọng là vị trí tiếp xúc của 3 đầu xương bao gồm đầu dưới của xương đùi, xương chày và mặt sau của xương bánh chè và được che phủ, ngăn cách bởi một lớp sụn khớp. Mặt khác khớp gối lại có vai trò vô cùng quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và đồng thời cũng là khớp vận động nhiều nhất trong cấu trúc xương của cơ thể.

Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý xương khớp mãn tính và có tiến triển chậm. Nếu người bệnh không phát hiện và có phương án xử lý kịp thời bệnh có thể thúc đẩy sự hình thành gai xương gây ra gai khớp gối hoặc các biến chứng nguy hiểm như bại liệt, teo cơ thậm chí là tàn phế.

Tây y chú trọng triệu chứng trong điều trị thoái hóa khớp gối

Y học hiện đại hiện nay không có thuốc điều trị quá trình thoái hóa khớp gối mà chỉ tập trung điều trị các triệu chứng, phục hồi chức năng và các biện pháp để phòng tránh, ngăn ngừa và kéo dài quá trình thoái hóa khớp gối, cải thiện chức năng vận động:

Tây y điều trị thoái hóa khớp gối thông qua triệu chứng bao gồm:

Thuốc Panadol được sử dụng để chống lại các cơn đau do thoái hoá khớp gối gây ra

  • Nhóm thuốc giảm đau thông thường paracetamol
  • Thuốc kháng viêm giảm đau (NSAID) được sử dụng khi các thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả với liều thấp trong thời gian ngắn như: Ibuprofen, diclofenac,meloxicam…
  • Corticoid (Methylprednisolone acetate): Liều dùng 40-80mg cho một một khớp lớn và 20-40mg/khớp có kích thước trung bình; 10-20mg/ khớp nhỏ

Chỉ định: Khi phản ứng viêm hoặc tiết dịch ở một hoặc 2 khớp trong trường hợp ổ khớp gối có nhiều dịch, phải hút dịch trước khi tiêm thuốc.

 Điều trị lâu dài giúp làm chậm quá trình thoái hóa và bồi dưỡng sụn khớp

– Bảo vệ sụn khớp:

– Glucosamin

– Chondroitin

– Diacerein

Chỉ định: Phương pháp chỉ định cho các trường hợp thoái hóa khớp gối ở giai đoạn bệnh nặng hoặc điều trì trong thời gian chờ thay khớp gối nhân tạo. Trong quá trình điều trị bệnh thoái hoá khớp gối nếu người bệnh đau nhức nhiều có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm ngắn ngày như thuốc Paracetamol, Celecoxib, Tramadol, Meloxicam, Piroxicam, Diclofenac, Etoricoxib kết hợp bôi thêm thuốc ngoài da Voltaren Emulgel từ 2 -3 lần/ngày sẽ đạt hiệu quả giảm đau đáng kể.

– Tiêm nội khớp Hydrocortison acetat, – Methylprednisolon, Acid hyaluronic (AH), Betamethasone dipropionate. Tuy nhiên khi sử dụng các phương pháp trên người bệnh cần phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc.

Tiêm Corticoid là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa  khớp gối rất phổ biến trong y học hiện đại

Nhìn chung thuốc tây y có tác dụng giảm nhanh các cơn đau trong điều trị thoái hóa khớp gối giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Hơn nữa thuốc tây được bào chế dưới dạng viên nén hiện đại có thể tiện lợi và dễ dàng sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên thuốc tây y vẫn tồn tại những điểm hạn chế như tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh nếu lạm dụng thuốc trong thời gian dài vì vậy không phải trường hợp nào cũng được khuyến khích sử dụng thuốc tây y. Người bệnh cần phải cẩn trọng khi dùng thuốc và tốt nhất nên nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp Đông y

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, đau nhức xương khớp thuộc phạm trù tý chứng. “Tý” có nghĩa là “tắc”.  Bản chất của bệnh khớp là do khí huyết không vận hành trơn tru trong hệ thống kinh mạch của cơ thể người bệnh, ứ trệ ở xương khớp mà sinh ra các cơn đau nhức, khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố gây bệnh như phong, hàn, thấp ở bên ngoài xâm phạm vào cơ thể người bệnh. Ngoài ra tạng thận cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ chế gây bệnh thoái hoá khớp nói chung, là căng nguyên của bệnh thoái hoá khớp.

Theo Y học cổ truyền thoái hóa khớp gối thuộc chứng “tý”

Y học cổ truyền quan niệm rằng, thận làm chủ cốt tuỷ, tạng thận chi phối mọi sự sinh sản, nuôi dưỡng và thực hiện chức năng của cốt, tuỷ. Tuy nhiên khi về già thận bắt đầu suy yếu nên  không nuôi dưỡng được cốt tuỷ đầy đủ gây ra bệnh. Trong đó bệnh thoái hoá khớp gối cũng có liên quan chặt chẽ tới tạng thận.

Tuỳ theo nguyên nhân mà Đông y sẽ có phương pháp điều trị tương ứng như khu phong, bổ thận, thanh nhiệt, tán hàn, trừ thấp, hành khí hoạt huyết,…

Để “tán hàn”, các thầy thuốc sẽ dùng các vị thuốc có tính ôn ấm, thiên về nhiệt; Để thanh nhiệt sẽ dùng các vị thuốc có tính mát lạnh. Để hành khí hoạt huyết, các thầy thuốc sẽ dùng phép dưỡng thận âm thanh nhiệt, nói cách khác là dùng các vị thuốc bổ thận kèm theo các vị thuốc có tính lương mát để thanh nhiệt.

Tuy nhiên, thận âm hư không phải là thể bệnh duy nhất của bệnh lý thoái hoá khớp gối mà các thể bệnh như phong hàn thấp, thể khí huyết ứ trệ, thể phong thấp nhiệt hướng tới lưu thông khí huyết ở gân, xương và đẩy các yếu tố gây bệnh (phong hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, phòng chống tái phát. Bồi bổ khí huyết can thận để chống bệnh tái phát và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp.

Bên cạnh đó, một số vị thuốc trong bài thuốc đông y (Hầu vĩ tóc) có khả năng tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, chất nhầy, dịch khớp giúp cho khớp gối được trơn tru, linh hoạt hơn, bảo vệ ổ khớp và ngăn cản thoái hoá sụn khớp. Với những công dụng toàn diện và độ an toàn cao các bài thuốc đông y còn được dùng để phòng và chữa thoái hóa khớp gối rất hiệu quả.

Thuốc đông y không chỉ ngăn chặn quá trình thoái hoá khớp mà còn tái tạo mô xương và sụn khớp hiệu quả

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng vật lý trị liệu trong đông y

Để tăng hiệu quả điều trị bệnh thoái hoá khớp rối, ngoài việc dùng thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp gối người bệnh có thể kết hợp áp dụng đồng thời phương pháp châm cứu và bấm huyệt.

Phương pháp bấm huyệt được thực hiện bằng các tác động xoa bóp vào vùng gân, cơ của khớp kết hợp với động tác bấm các huyệt đạo và các đường kinh giúp giãn cơ, giảm đau, lưu thông khí huyết giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh thoái hoá khớp gối rất tốt, khiến bệnh thuyên giảm rất nhanh, và bệnh nhân sẽ giảm đau ngay sau mỗi lần châm cứu, bấm huyệt.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu

Những ưu điểm vượt trội của Đông y trong điều trị thoái hoá khớp gối

  • Hiệu quả trị liệu lâu dài:

Thuốc đông y có tác dụng điều trị lâu dài vì cơ chế tác động vào căn nguyên của bệnh là bồi bổ tạng thận, khắc phục toàn diện các yếu tố gây thoái hoá khớp gối như khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ thận, kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt, bổ khí huyết. Mặt khác các bài thuốc đông y cũng giúp bồi bổ, nâng cao thể trạng, cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh thoái hoá khớp gối. Bên cạnh đó, thuốc đông y mang lại hiệu quả giảm đau, kháng viêm, tái tạo các mô sụn, sản sinh dịch nhầy từ đó ngăn chặn quá trình thoái hoá khớp.

Một trong những ưu điểm vượt trội của thuốc đông y là tác dụng hiệu quả với các bệnh mãn tính, đòi hỏi thời gian trị liệu trong thời gian dài như thoái hoá khớp gối.

  • Ít gây ra tác dụng phụ, ít bị nhờn thuốc

Các bài thuốc Đông y điều trị bệnh thoái hoá khớp gối được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên, lành tính, không gây ra bất cứ dụng phụ nào. Chỉ cần kết hợp các vị thuốc đúng cách, các bài thuốc đông y sẽ đem lại hiệu quả trị liệu lâu dài và an toàn cho người bệnh. Không làm tổn hại đến chức năng gan, thận như thuốc tây y.

Nhìn chung điều trị đau khớp gối bằng Đông y là phương án khả thi, phù hợp nhất là với người cao tuổi, người mắc bệnh khớp mãn tính. Tuy nhiên vì thuốc đông y mang lại tác dụng chậm hơn thuốc tây y nên để đạt được kết quả điều trị thoái hóa khớp gối tốt nhất người bệnh cần kiên trì và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *